Pate gan là món ăn rất được lòng nhiều người không chỉ nhờ hương vị thơm béo, mềm tan trong miệng mà còn ở tính tiện dụng khi có thể dùng kèm với nhiều món ăn khác nhau. Chưa kể, đây còn là món ăn tốt cho sức khỏe vì chứa lượng đạm và vitamin A dồi dào. Bạn đã biết cách làm pate gan tại nhà để đảm bảo vệ sinh và thơm ngon như nhà hàng nhưng vẫn phù hợp với tình trạng sức khỏe của người mắc bệnh mạn tính chưa?
Pate đã du nhập vào nước ta vào thời Pháp thuộc, song qua nhiều thời kỳ, công thức món ăn này đã được điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Mời bạn đọc tiếp nội dung bài viết để tìm hiểu những công thức làm pate khác nhau nhưng kiểu nào cũng ngon lành, hấp dẫn, kể cả với người mắc bệnh mạn tính.
Hướng dẫn cách làm món pate gan ngon ngất ngây
Thực hiện cách làm pate gan tại nhà sẽ giúp bạn kiểm soát được nguồn nguyên liệu để cho ra món ăn lành mạnh, phù hợp với tình trạng sức khỏe.
1. Cách làm pate gan gà béo ngậy mà không tanh
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300g gan gà
- 200g thịt lợn xay
- Nửa củ hành tây
- 220ml sữa tươi không đường
- 3 lát bánh mì sandwich
- 2 muỗng canh bơ lạt
- Gia vị thông dụng các loại.
Sơ chế nguyên liệu
- Gan gà nên chọn miếng màu đỏ sẫm hoặc tím nhạt, sờ vào có độ đàn hồi tốt, không có mùi lạ.
- Bạn rửa sạch phần gan mua về; ngâm với 200ml sữa tươi tầm 45-60 phút nhằm khử tanh. Sau đó bạn rửa lại với nước lọc, để ráo và thái miếng chừng một lóng tay.
- Hành tây lột vỏ, thái hạt lựu.
- Xé nhỏ bánh mì, ngâm với 20ml sữa tươi còn lại chừng 01 phút rồi vớt ra cho ráo.
Cách làm pate gan gà (khẩu phần cho 4 người)
- Gan gà đã sơ chế cho vào tô cùng thịt xay, thêm 1/3 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, một ít muối. Nếu bạn muốn ăn cay thì có thể cho thêm vào một ít tiêu, trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho hỗn hợp thấm gia vị.
- Hành tây đem phi thơm với bơ trên lửa vừa. Vừa ngửi thấy mùi hành thơm, bạn cho hỗn hợp gan gà đã ướp vào xào cho săn (tầm 5 phút). Sau cùng thêm sandwich ngâm sữa vào đảo thêm khoảng 2 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Hỗn hợp vừa xào để cho nguội bớt rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Xay xong bạn cho vào khuôn đã lót giấy bạc sẵn. Khuôn này đem cho vào xửng hấp với lửa nhỏ khoảng 1 tiếng là đã hoàn tất.
Thành phẩm cho ra có màu đỏ đẹp, mềm béo có thể ăn kèm cùng bánh mì, dưa chuột hoặc rau thơm vô cùng ngon miệng.
2. Hướng dẫn công thức làm pate chay vừa ngon vừa rẻ
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 khuôn đậu phụ (đậu hủ) trắng
- 100g nấm rơm
- 20g mỗi loại gồm hạt đậu phộng (có thể thay bằng hạnh nhân), hạt điều, hạt óc chó
- 250ml kem sữa
- 100g bơ lạt
- 1 lát bánh sandwich
- 1 nhánh hành boa rô
- Gia vị nêm nếm các loại.
Sơ chế nguyên liệu
- Bóc vỏ, rang chín các loại hạt đậu phộng, hạt điều và óc chó. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu mua các loại rang sẵn.
- Đậu phụ đem trụng với nước sôi tầm 10 phút rồi dùng khăn sạch bọc kín bìa đậu, để đậu ráo nước trong khoảng 30 phút. Sau đó, bạn dùng muỗng nghiền nát miếng đậu.
- Với nấm rơm, bạn cắt bỏ gốc; ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút nhằm loại bỏ đất bẩn rồi thái lát mỏng.
- Boa rô chỉ cần bỏ rễ, rửa với nước sạch và thái khoanh tròn là được.
Cách làm pate gan chay (khẩu phần 3 – 4 người)
- Phi hành boa rô đến khi thơm thì cho tiếp nấm rơm vào đảo đều chừng 3 – 5 phút rồi tắt bếp
- Cho các nguyên liệu vào máy xay sinh tố theo thứ tự lần lượt là: bánh mì – kem sữa – hỗn hợp nấm xào – bơ lạt – đậu phụ nghiền – nước tương – 3 loại đậu và hạt đã chuẩn bị – đường, hạt nêm chay. Xay nhuyễn hỗn hợp, thi thoảng nên đảo đều để hỗn hợp được nhuyễn mịn.
- Tương tự như cách làm pate gan gà, bạn đổ hỗn hợp vừa xay đã để nguội vào khuôn lót giấy nến sẵn rồi cho khuôn vào xửng hấp với lửa vừa chừng 30 – 45 phút là được.
- Thành phẩm thu được có mùi thơm từ hạt quyện vị béo của bơ và sữa. Để tăng phần hấp dẫn, bạn có thể thêm một ít bột cacao vào hỗn hợp khi xay.
3. Cách làm pate thịt heo không gan cực ngon tại nhà
Người có tiền sử bệnh tim mạch hoặc mỡ máu cao thường e ngại ăn pate gan động vật. Để giải quyết mối lo này, bạn có thể thử cách làm pate thịt heo không cần gan sau đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300g thịt heo không bì
- 1 củ hành tây nhỏ
- 2 – 3 nhánh hành khô
- 4 – 5 nhánh tỏi
- 1 quả trứng gà
- 3 thìa cà phê bột mì
- Gia vị nêm nếm các loại.
Sơ chế nguyên liệu
- Khác với cách làm pate gan ở trên, nguyên liệu chính của công thức này là thịt lợn. Vì vậy muốn làm ra thành phẩm đáp ứng mong đợi bạn nên chọn phần thịt có chút mỡ nhằm tăng độ béo ngậy.
- Thịt mua về đem rửa qua nước sạch nhiều lần rồi rửa qua với nước muối pha loãng.
- Hành và tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ, hành tây cũng thực hiện tương tự nhưng thái hạt lựu.
Cách làm pate thịt heo không gan như sau
- Thịt heo thái thành từng miếng mỏng sau đó cho vào máy xay cùng với hành tím, tỏi để xay nhuyễn. Cho hỗn hợp vừa xay vào tô lớn, nêm hạt nêm, muối vừa đủ rồi ướp chừng 15 phút cho thịt ngấm vị
- Bột mì cho vào tô, thêm nước từ từ và khuấy đều sao cho thu được hỗn hợp hơi sệt
- Hỗn hợp thịt sau khi đã thấm gia vị, bạn cho hành tây cùng bột mì sệt và trứng vào trộn đều với máy xay sinh tố. Hỗn hợp sau cùng này sẽ đổ vào khuôn đã chuẩn bị sẵn rồi hấp cách thủy từ 30 – 40 phút là được.
Lưu ý trong cách làm pate gan cho người mắc bệnh mạn tính
1. Làm pate cho bệnh nhân tiểu đường nên chú ý những gì?
Bệnh nhân tiểu đường cần có chế độ ăn khoa học nhằm kiểm soát đường huyết ổn định; tránh những biến cố bất lợi ở tim mạch, thận, mắt… Vì vậy, thực đơn an toàn cho họ cần cắt giảm đường, thức ăn nhiều dầu mỡ và đặc biệt là nội tạng động vật.
Theo các bác sĩ, phần nội tạng như gan lợn, thăn lợn, ruột lợn… chứa rất nhiều cholesterol và calo nên dễ khiến đường huyết tăng vọt.
2. Những điểm quan trọng trong cách làm pate gan cho người mắc bệnh tim mạch
Cũng như bệnh tiểu đường, người bệnh tim mạch phải có chế độ ăn hợp lý nhằm kiểm soát bệnh trạng, tránh các biến chứng xấu. Bệnh nhân nhóm này thường được khuyến khích tăng cường tiêu thụ thực phẩm nhiều chất xơ, chất béo tốt; không ăn thức ăn quá ngọt hoặc quá mặn.
Về cơ bản, cách làm pate mặn thường sử dụng gan động vật – là bộ phận có nhiều cholesterol hơn thịt. Vì thế, bệnh nhân tim mạch cần hạn chế sử dụng món ăn này, hoặc tham vấn ý kiến bác sĩ chuyên khoa về khẩu phần pate hợp lý trước khi dùng.
3. Lưu ý khi nấu pate cho người bệnh cao huyết áp
Bên cạnh việc hạn chế sử dụng thịt đỏ, thịt nội tạng thì bệnh nhân cao huyết áp cần phải kiểm soát nghiêm ngặt lượng muối dùng trong các món ăn. Bởi muối có thành phần chính là natri.
Bình thường, thận làm nhiệm vụ điều chỉnh lượng natri và nước trong máu. Tuy nhiên, với nhiều người, việc ăn quá nhiều muối có thể làm xáo trộn sự cân bằng này, khiến lượng natri trong máu tăng lên khiến cơ thể điều tiết giữ nước và làm tăng thể tích máu. Do đó, các cơ quan như tim, thận, mạch máu sẽ làm việc nhiều hơn. Lâu dần, cơ thể con người tích tụ theo thời gian cùng với sự lão hóa sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tật như tăng huyết áp, bệnh tim, thận và đột quỵ.
4. Lưu ý trong cách làm pate gan cho người béo phì
Chế độ ăn của người bệnh béo phì cần hạn chế thực phẩm nhiều chất béo, cholesterol và muối. Trong khi đó, pate gan lại là thực phẩm nhiều calo. Do đó, người bệnh béo phì nên chuyển sang sử dụng pate chay và điều chỉnh lượng muối sử dụng khi nấu món ăn này để đảm bảo sức khỏe.
5. Người mắc hội chứng chuyển hoá ăn pate cần chú ý những gì?
Người được chẩn đoán mắc hội chứng chuyển hóa thường khi họ có từ 3 hoặc nhiều hơn những biểu hiện như:
- Thừa cân – béo phì
- Tăng huyết áp
- Đường huyết lúc đói cao
- Nồng độ cholesterol tốt trong máu thấp
- Hàm lượngTriglycerid huyết cao.
Từ những yếu tố trên, có thể thấy chế độ ăn của người mắc bệnh này không khác nhiều so với người bệnh tiểu đường, cao huyết áp và béo phì. Lời khuyên cho người bị hội chứng chuyển hoá nên áp dụng cách làm pate gan chay, tránh loại sử dụng gan động vật cũng như cẩn trọng trong việc nêm nếm gia vị để không ảnh hưởng sức khỏe.
6. Người bệnh ung thư ăn pate gan cần để ý gì?
Người bệnh ung thư nói chung cần có chế độ ăn đặc biệt nhằm hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh. Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng phù hợp, bệnh nhân ung thư cần kiêng thức uống có cồn, cà phê, thực phẩm chế biến sẵn.
Trong cách làm pate gan cho người bệnh ung thư cần chú ý lựa chọn dùng nguyên liệu tươi sống và tránh sử dụng phương pháp nướng pate (thay bằng hấp thủy nhiệt) để đảm bảo sức khỏe. Việc kiêng kỵ thực phẩm đối với bệnh này sẽ tùy vào thể trạng từng cá nhân ở mỗi giai đoạn. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ phụ trách để nhận được lời khuyên đúng đắn.
8. Lưu ý trong cách làm pate gan cho người bệnh cơ xương khớp
Trong nhóm cácbệnh về xương khớp, Gout là một bệnh chuyển hóa; thường khởi phát bằng những đợt viêm khớp cấp tính như: sưng, nóng, đỏ, đau ở khớp bàn ngón chân cái hoặc ở một số vị trí khác do tăng mạnh Acid uric. Bệnh có liên quan đến chế độ ăn dùng nhiều thức ăn chứa nhiều nhân Purin. Trong đó, nhóm thực phẩm đậu đỗ, gan; cần được hạn chế. Vì vậy khi chọn nguyên liệu, ta có thể thay thế bằng các loại hạt, vừa giàu chất xơ, lại nhiều vi khoáng. Việc nêm nếm vừa ăn, ít Natri cũng giúp phòng ngừa loãng xương.
Nếu khi ăn pate từ gan động vật, tùy theo mức độ bệnh màngười bệnh nên giới hạn lượng ăn, số lần vìnguyên liệu trong pate có thể làm bệnh thêm nghiêm trọng. Nếu được, bạn có thể thay cách làm pate gan bằng pate chay như đã hướng dẫn ở trên nhằm đảm bảo dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Mẹo làm pate ngon và cách bảo quản pate đúng chuẩn
Cách làm pate gan tại nhà mặc dù không khó, tuy nhiên thành phẩm thu được đôi khi bị tanh hoặc cứng. Theo các chuyên gia ẩm thực, mùi tanh của pate đa phần đều do việc sơ chế gan chưa đúng cách, còn pate bị cứng thường do hấp quá lâu. Vì thế, để làm ra được pate ngon bạn cần lưu ý những điểm mấu chốt sau:
- Nếu trong công thức có sử dụng gan động vật, bạn cần ngâm phần gan này trong sữa tươi không đường khoảng 45-60 phút rồi rửa lại với nước sạch trước khi chế biến. Sữa tươi có tác dụng làm sạch chất bẩn từ gan, đồng thời khử mùi hôi nội tạng động vật. Việc rửa bằng sữa cũng hạn chế tình trạng gan bị bám vị mặn của muối như trong trường hợp sơ chế bằng nước muối.
- Pate thành phẩm nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ dùng được khoảng từ 3 – 5 ngày. Lúc ăn chỉ cần lấy ra sử dụng bình thường mà không cần phải chế biến lại. Thời gian bảo quản pate trong ngăn đá tủ lạnh có thể lên đến 1 tháng nhưng trước khi ăn cần phải rã đông hoặc hấp lại
- Với cách làm pate gan động vật, ở bước xào gan, bạn có thể dùng một ít rượu trắng cho vào xào chung để món ăn dậy mùi thơm
- Khi cho pate vào khuôn, bạn nên bọc khuôn lại bằng màng bọc thực phẩm. Việc này sẽ giúp hơi nước không nhỏ xuống mặt pate làm mất thẩm mỹ
- Pate cần được đảm bảo thực hiện với số lượng nguyên liệu chính xác nhằm cho ra thành quả đẹp, mịn, kết dính chắc và ăn ngon.
Kết luận
Trên đây là những chia sẻ về cách làm pate gan dễ thực hiện tại nhà và những lưu ý khi sử dụng thực phẩm này cho người mắc bệnh mạn tính. Hãy vào bếp ngay để trổ tài chế biến món ăn này cho các thành viên trong gia đình nhé!
Theo Tổ chức Y tế Thể giới (WHO), ít nhất 80% các bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường; đồng thời 40% các bệnh ung thư có thể được ngăn ngừa và kiểm soát tốt nếu mọi người ăn uống lành mạnh hơn, bên cạnh việc điều chỉnh chế độ sinh hoạt, tập luyện và không hút thuốc lá.
Qua loạt nội dung này, Bác sĩ Hoa mong rằng bạn và người thân có thể chủ động hơn trong việc chăm sóc và quản lý sức khỏe bản thân và gia đình một cách hiệu quả và tối ưu.
Các bài viết được tham khảo từ nhiều nguồn online. Sau đó được các kiểm duyệt viên kiểm duyệt lại. Nếu có gì sai sót xin được nhận sự góp ý của mọi người.
Các nguồn tham khảo: dieutri.vn; pharmacity.vn; medlatec.vn; vinmec.com; hellobacsi.com
Các bài viết chỉ mang tính tham khảo, mọi người hãy hỏi ý kiến các chuyên gia để có thể xem xét phù hợp với thể trạng, cơ địa của bản thân.