Biên tập viên: Trần Tiến Phong
Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương
Định nghĩa
Cơ thể cần vitamin – chất dinh dưỡng trong hầu hết các loại thực phẩm – vì nhiều lý do, bao gồm sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Nếu cơ thể thiếu một số vitamin quan trọng, có thể phát triển bệnh gọi là thiếu máu do thiếu vitamin.
Trong thiếu máu do thiếu vitamin, cơ thể không đủ thành phần sản xuất các tế bào hồng cầu. Các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến các bộ phận của cơ thể. Vì thiếu máu thiếu vitamin làm giảm số lượng tế bào máu khỏe mạnh, cơ thể không thể có đủ oxy cần thiết để cảm thấy tràn đầy sinh lực. Thiếu máu thiếu Vitamin cũng có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như nhớ khó khăn và ngứa ở bàn tay và bàn chân.
Có thể điều trị thiếu máu do thiếu vitamin với chất bổ sung và thay đổi chế độ ăn uống.
Các triệu chứng
Thiếu máu do thiếu vitamin có thể gây ra:
Mệt mỏi.
Da nhợt nhạt hoặc vàng.
Đau miệng và lưỡi.
Giảm trọng lượng.
Tiêu chảy.
Tê hoặc ngứa ở bàn tay và bàn chân.
Cơ yếu.
Khó chịu.
Cử động không ổn định.
Rối loạn tâm thần, hay quên.
Thiếu hụt Vitamin thường phát triển chậm, trong vài tháng đến nhiều năm. Triệu chứng thiếu hụt Vitamin có thể mờ nhạt lúc đầu, nhưng tăng khi thiếu hụt nặng hơn.
Nguyên nhân
Để sản xuất đầy đủ số lượng các tế bào máu khỏe mạnh, các tế bào máu đặc biệt là hồng cầu, cơ thể cần một chế độ ăn uống lành mạnh mà cung cấp một nguồn các vitamin và chất dinh dưỡng khác ổn định. Nếu chế độ ăn uống thiếu một số vitamin, thiếu máu thiếu vitamin có thể phát triển. Đôi khi thiếu máu phát triển bởi vì cơ thể có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống không đúng cách.
Nguyên nhân thiếu máu do thiếu vitamin, còn được gọi là thiếu máu hồng cầu khổng lồ, bao gồm:
Thiếu máu thiếu Folate. Folate, còn được gọi là vitamin B-9, là chất dinh dưỡng chủ yếu trong trái cây và rau lá xanh. Chế độ ăn uống thiếu những thực phẩm này có thể dẫn đến thiếu hụt.
Không có khả năng hấp thu folate từ thực phẩm cũng có thể dẫn đến thiếu hụt. Hầu hết các dưỡng chất từ thức ăn được hấp thụ trong ruột non. Những người có các bệnh ruột non, như bệnh Crohn, bệnh celiac, hoặc những người đã phẫu thuật loại bỏ hoặc nối tắt bỏ qua phần lớn ruột non, có thể khó hấp thụ folate hoặc tổng hợp folic acid. Rượu giảm hấp thu folate, do đó, uống rượu quá mức có thể dẫn đến thiếu hụt. Một số thuốc theo toa, chẳng hạn như một số thuốc chống động kinh, có thể cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng này.
Phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú có nhu cầu về folate, cũng như những người trải qua chạy thận nhân tạo cho bệnh thận. Không đáp ứng nhu cầu này tăng lên có thể dẫn đến thiếu hụt.
Thiếu máu thiếu Vitamin B-12 (thiếu máu ác tính). Hiếm khi, vitamin B-12 bị thiếu từ kết quả chế độ ăn uống thiếu vitamin B-12, được tìm thấy chủ yếu trong thịt, trứng và sữa. Thiếu hụt diễn ra bởi ruột non không thể hấp thụ vitamin B-12. Điều này có thể là do phẫu thuật dạ dày hoặc ruột non, tăng trưởng bất thường của vi khuẩn trong ruột non, hoặc một bệnh đường ruột, như của bệnh Crohn, bệnh celiac, cản trở sự hấp thu vitamin. Vitamin B 12 thiếu cũng có thể được gây ra bởi mắc bệnh sán dây ăn từ cá bị ô nhiễm, bởi vì sán dây lấy chất dinh dưỡng từ cơ thể. Tuy nhiên, thiếu thường xuyên nhất do thiếu một chất gọi là yếu tố nội.
Vitamin B-12 được phát hành từ thức ăn trong dạ dày. Yếu tố nội tại là một protein được tiết ra từ dạ dày nhập vitamin B-12 trong dạ dày và áp tải nó qua ruột non để được hấp thụ vào máu. Nếu không có yếu tố nội tại, vitamin B-12 không thể hấp thụ. Thiếu yếu tố nội tại có thể là do một phản ứng tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch nhầm tấn công các tế bào sản xuất ở dạ dày. Vitamin B-12 thiếu cuối cùng sẽ dẫn đến thiếu máu.
Nếu thiếu hụt là do thiếu yếu tố nội tại, được gọi là bệnh thiếu máu ác tính. Ác tính nghĩa là “chết người.” Thiếu yếu tố nội tại thường gây tử vong trước khi các vitamin B-12 sẵn có cạn kiệt. Bởi vì vitamin B-12 được lưu trữ với số lượng lớn trong gan, có thể mất vài năm trước khi xuất hiện dấu hiệu của sự thiếu hụt.
Thiếu máu thiếu Vitamin C. Thiếu vitamin C trong chế độ ăn uống cũng có thể gây thiếu máu. Cơ thể có nhu cầu vitamin C, tìm thấy chủ yếu trong trái cây có múi, để sản xuất tế bào máu khỏe mạnh. Vitamin C còn giúp cơ thể hấp thụ sắt, quan trọng cho sản xuất các tế bào hồng cầu.
Có thể có nguyên nhân khác gây loại thiếu máu là suy dinh dưỡng, ung thư, cường giáp, giảm một trong các khả năng hấp thụ chất sắt trong thực phẩm.
Một số loại thuốc để điều trị ung thư cũng có thể gây thiếu hụt vitamin.
Yếu tố nguy cơ
Thiếu máu thiếu Folate
Có nguy cơ bị thiếu máu do thiếu folate nếu:
Đang mang thai, và không dùng hỗn hợp đa vitamin có chứa axit folic.
Vấn đề về đường ruột gây cản trở hấp thu folate.
Lạm dụng rượu, vì rượu cản trở sự hấp thu folate.
Dùng thuốc theo toa nhất định, chẳng hạn như một số loại thuốc chống động kinh, có thể ngăn chặn sự hấp thu folate.
Đang trải qua chạy thận nhân tạo cho suy thận. Hãy hỏi bác sĩ xem cần bổ sung acid folic để ngăn chặn sự thiếu hụt.
Đang trải qua điều trị ung thư. Một số loại thuốc dùng để điều trị ung thư có thể cản trở sự trao đổi chất của folate.
Chế độ ăn uống nghèo nàn. Nếu chế độ ăn uống rất thiếu trái cây tươi và rau quả, hoặc thường xuyên nấu quá chín thực phẩm, có thể có nguy cơ bị thiếu máu do thiếu folate.
Thiếu máu thiếu Vitamin B-12 (thiếu máu ác tính)
Không ăn thịt và sản phẩm sữa, thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin B-12. Ăn chay nghiêm ngặt có thể rơi vào loại này.
Có bệnh đường ruột, tăng trưởng bất thường của vi khuẩn trong dạ dày, hoặc phẫu thuật dạ dày ruột hoặc cản trở sự hấp thu vitamin B-12.
Thiếu yếu tố nội tại. Hầu hết mọi người với chẩn đoán thiếu máu thiếu vitamin B-12 do thiếu yếu tố nội tại – protein được tiết ra từ dạ dày cần thiết cho việc hấp thu vitamin B-12. Thiếu yếu tố nội tại có thể do phản ứng tự miễn hoặc khiếm khuyết di truyền.
Dùng thuốc nhất định. Thuốc kháng acid và một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh tiểu đường type 2 có thể ảnh hưởng sự hấp thu Vitamin-B12.
Rối loạn tự miễn dịch. Những người có liên quan đến nội tiết rối loạn tự miễn dịch, như bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp, có thể có nguy cơ phát triển bệnh thiếu máu ác tính.
Thiếu máu thiếu Vitamin C
Đang bị suy dinh dưỡng và không được cung cấp các chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết.
Có tình trạng sức khỏe chẳng hạn như cường giáp hoặc ung thư có thể mất vitamin C và dẫn đến thiếu hụt.
Hút thuốc. Hút thuốc có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin C vì nó làm giảm sự hấp thu vitamin này.
Các biến chứng
Dị tật bẩm sinh. Thiếu folate ở phụ nữ mang thai có thể dẫn đến khuyết tật bẩm sinh bộ não và tủy sống.
Rối loạn hệ thống thần kinh. Trong khi vitamin B-12 là rất quan trọng cho việc sản xuất tế bào máu hồng cầu, nó cũng quan trọng đối với hệ thống thần kinh khỏe mạnh. Nếu không điều trị, thiếu hụt vitamin B-12 có thể dẫn đến các vấn đề thần kinh, chẳng hạn như ngứa bàn tay và bàn chân dai dẳng. Nó có thể dẫn đến rối loạn tâm thần và quên lãng, bởi vì vitamin B-12 cần thiết cho chức năng não khỏe mạnh. Vitamin B-12 thiếu hụt có thể gây ra những điều này và vấn đề sức khỏe khác trước khi nó dẫn đến thiếu máu.
Scorbut. Thiếu vitamin C có thể dẫn đến scurvy. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh này bao gồm chảy máu dưới da và xung quanh nướu răng.
Kiểm tra và chẩn đoán
Các bác sĩ chẩn đoán thiếu máu do thiếu vitamin thông qua xét nghiệm máu để kiểm tra:
Mức độ và sự xuất hiện của tế bào hồng cầu. Trong thiếu máu, tế bào hồng cầu ít hơn. Trong thiếu máu do thiếu vitamin, các tế bào hồng cầu lớn và kém phát triển. Trong tiến triển, các tế bào bạch cầu và tiểu cầu cũng bất thường dưới kính hiển vi.
Lượng folate, vitamin B-12 và vitamin C trong máu. Folate và vitamin B12 được đo cùng một lúc, bởi vì những thiếu sót này thường cùng tồn tại.
Các xét nghiệm thêm cho thiếu Vitamin B12:
Nếu xét nghiệm máu cho thấy sự thiếu hụt vitamin, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm khác để xác định các loại và nguyên nhân. Đặc biệt chẩn đoán thiếu vitamin B-12 có thể bao gồm thêm các xét nghiệm, chẳng hạn như:
Thử nghiệm kháng thể. Bác sĩ có thể dùng mẫu máu để kiểm tra kháng thể yếu tố nội tại. Sự hiện diện cho thấy thiếu máu ác tính.
Thử nghiệm Methylmalonic acid. Xét nghiệm máu và nước tiểu để đo lường sự hiện diện của một chất gọi là acid methylmalonic. Mức chất này cao hơn ở người thiếu hụt vitamin B-12.
Thử nghiệm Schilling. Thử nghiệm này, trước tiên ăn một lượng nhỏ vitamin B-12 phóng xạ. Sau đó, kiểm tra để xem cơ thể hấp thụ các vitamin B-12. Sau đó, ăn kết hợp các vitamin B-12 phóng xạ và các yếu tố nội tại. Nếu các phóng xạ B-12 chỉ được hấp thu khi dùng cùng với yếu tố nội tại, nó xác nhận là thiếu riêng yếu tố nội. Nếu cơ thể không hấp thụ vitamin B-12 có hoặc không có yếu tố nội tại, có thể có vấn đề hấp thụ tổng quát.
Phương pháp điều trị và thuốc
Điều trị thiếu máu do thiếu vitamin bao gồm bổ sung và thay đổi trong chế độ ăn uống:
Thiếu máu thiếu Folate. Điều trị bao gồm ăn chế độ ăn uống lành mạnh và uống axit folic bổ sung theo quy định của bác sĩ. Trong nhiều trường hợp, bổ sung acid folic uống. Liều lượng thông thường là 400 micrograms (mcg) mỗi ngày, hoặc 600 mg mỗi ngày cho hầu hết các phụ nữ mang thai. Nếu không thể hấp thu folate dễ dàng, có thể cần phải uống bổ sung axit folic.
Thiếu máu thiếu Vitamin B-12 (thiếu máu ác tính). Có thể điều trị thiếu vitamin B-12 liên quan đến chế độ ăn uống nghèo nàn với những thay đổi trong chế độ ăn và bổ sung vitamin B-12. Nếu cơ thể không thể hấp thu vitamin B-12, Cần thuốc tiêm vitamin B-12 hoặc dạng xịt B 12 cả đời. Lúc đầu, cần tiêm hoặc thuốc xịt thường xuyên. Cuối cùng cần tiêm hoặc xịt chỉ một lần một tháng. Điều trị là rất quan trọng, bởi vì các biến chứng thần kinh trở thành thường trú nếu thiếu B-12 không được điều trị thành công trong vòng vài tháng.
Thiếu máu thiếu Vitamin C. Thiếu máu này hiếm và điều trị bằng uống thuốc vitamin C. Hãy theo chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, tăng tiêu thụ các loại thực phẩm và đồ uống có chứa vitamin C.
Phòng chống
Có thể ngăn ngừa một số dạng thiếu máu do thiếu vitamin bằng cách ăn chế độ ăn uống cân bằng và bổ xung hỗn hợp đa vitamin, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai và khi cho con bú.
Thực phẩm giàu folate bao gồm
Trái cây và nước trái cây có múi.
Rau lá màu xanh đậm.
Các sản phẩm ngũ cốc, chẳng hạn như ngũ cốc và bánh mì.
Đậu khô và đậu Hà Lan.
Vitamin B-12 phổ biến tại
Thịt đỏ, thịt trắng và tôm cua.
Trứng.
Sữa, pho mát, sữa chua.
Vitamin C có nhiều trong
Trái cây và nước trái cây có múi.
Cà chua.
Ớt ngọt.
Bí.
Bông cải xanh.
Hầu hết người lớn cần chế độ ăn uống hàng ngày với các sinh tố sau đây
Vitamin B-12, 2,4 microgram (mcg).
Folate hay acid folic, 400 mcg.
Vitamin C, 75-90 mg.
Chế độ ăn uống cân bằng thường cung cấp các chất này. Hãy hỏi bác sĩ cần bổ sung vitamin. Những người hút thuốc cần phải có thêm 35 mg vitamin C mỗi ngày.
Bởi vì thiếu máu ác tính có thể di truyền, cho bác sĩ biết nếu có rối loạn. Các bác sĩ sẽ kiểm tra máu định kỳ. Nếu các cuộc thử nghiệm cho thấy thiếu vitamin B-12, có thể bắt đầu điều trị trước khi các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh xuất hiện. Chẩn đoán sớm và điều trị thiếu máu ác tính có thể giúp tránh các biến chứng.
Những biện pháp khác có thể giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu vitamin
Không hút thuốc. Hút thuốc cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như vitamin C, vì vậy có thể làm tăng nguy cơ bị thiếu hụt. Điều tốt nhất có thể làm cho sức khỏe là ngừng hút thuốc. Nếu không thể dừng lại, nói chuyện với bác sĩ về nhu cầu dinh dưỡng tăng lên.
Hạn chế uống rượu. Vì rượu có thể góp phần thiếu máu do thiếu vitamin, một ý tưởng tốt là hạn chế uống rượu. Khuyên đàn ông uống không nhiều hơn hai ly một ngày và phụ nữ hạn chế một ly hàng ngày.
Các bài viết được tham khảo từ nhiều nguồn online. Sau đó được các kiểm duyệt viên kiểm duyệt lại. Nếu có gì sai sót xin được nhận sự góp ý của mọi người.
Các nguồn tham khảo: dieutri.vn; pharmacity.vn; medlatec.vn; vinmec.com; hellobacsi.com
Các bài viết chỉ mang tính tham khảo, mọi người hãy hỏi ý kiến các chuyên gia để có thể xem xét phù hợp với thể trạng, cơ địa của bản thân.