Gà ác hầm kỳ tử – Món ăn phục hồi sức khoẻ

Gà hầm kỷ tử táo đỏ một món ăn dễ làm và đầy đủ các chất dinh dưỡng. Nó là sự kết hợp giữa sự mềm, béo của thịt gà, ngọt thanh của táo đỏ cùng hơm thơm nhẹ của kỷ tử. Nó mang đến 1 trải nghiệm mới lạ trong số các món gà hầm. Hôm nay cùng mình tìm hiểu cách làm món gà hầm kỷ tử táo đỏ này nhé.

1. Chọn nguyên liệu làm món gà hầm kỷ tử táo đỏ

Món gà hầm kỷ tử táo đỏ cần tương đối nhiều nguyên liệu nên việc chọn được từng loại đúng điệu là cả quá trình. Ở đây mình sẽ chia sẻ mẹo để các bạn lựa chọn, cụ thể:

1.1 Cách chọn thịt gà

  • Không cần biết như thế nào nhưng chọn gà thì các bạn phải chọn loại gà tươi, không chọn gà đông lạnh.
  • Gà hầm kỷ tử táo đỏ ngon khi các bạn hầm bằng gà ta, chứ gà công nghiệp thì bở, ăn không ngon đâu.
  • Quan sát thịt gà có màu hồng nhạt và đồng đều nhé, tuyệt đối không mua loại có màu xanh, đen hoặc có dấu hiệu bất thường.
  • Dùng tay ấn vào thịt gà để cảm nhận được đồ đàn hồi, nếu thịt trở lại hình dạng ban đầu ngay thì đúng chuẩn rồi đấy.
  • Chọn mua thịt gà ở những nơi tin cậy, tốt nhất mua gà đang còn sống rồi nhờ người bán làm sạch tại chỗ luôn là an tâm nhất.

1.2 Cách chọn kỷ tử

  • Kỷ tử ngon là loại không tẩm đường, không hóa chất.
  • Chọn mua loại có đường kính to, tròn, và hạt đều nhau.
  • Quan sát màu bên ngoài, nếu nó có màu đỏ sẫm 1 chút, không có chấm đen thì okela.
  • Có thể dùng thử 1 vài hạt để xem có đúng hàng chất lượng không, nếu nó có vị chua chua ngọt ngọt thì chuẩn không tẩm đường rồi đấy.
  • Chọn mua kỷ tử ở địa chỉ uy tín để an tâm về sản phẩm hơn nhé.

1.3 Cách chọn táo đỏ

  • Chọn táo có tân cương màu nâu đỏ, đều màu nhau. Không chọn loại màu đỏ tươi hoặc hơi sẫm nhé, vì nó đã hỏng hoặc có hóa chất rồi.
  • Chọn táo đỏ có kích  thước lớn, đồng đều nhau.
  • Dùng tay bóp thử để kiểm tra chất lượng bên trong táo, nếu thịt có màu nâu nhạt, dẻo , ngọt thanh là chuẩn hàng loại 1.
  • Táo đỏ ngon là loại bên ngoài có da hơi nhăn, vỏ mỏng. Tránh mua những loại bị côn trùng hoặc sâu bọ đục nhé.
  • Cũng như kỷ tử thì nên mua táo đỏ ở những cửa hàng lớn, uy tín để có được chất lượng sản phẩm tốt nhất nhé.

2. Các bước nấu món gà hầm kỷ tử táo đỏ chi tiết nhất

Để nấu được món gà hầm kỷ tử táo đỏ cần thực hiện tương đối nhiều bước, sau đây là cách làm chi tiết nhất  cho ra món ngon đầy bổ dưỡng đã các bạn cùng theo dõi.

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 con gà ta khoảng 1,2 đến 1,5kg (đã làm sạch).
  • 200g kỷ tử.
  • 100g táo đỏ.
  • 200g hạt sen.
  • 1 củ cà rốt.
  • 10 cái nấm hương.
  • Hành lá, hành tím,…, và 1 số gia vị.

2.2 Bước 1: Sơ chế Nguyên liệu

  • Gà sau khi mua về thì khử tanh bằng cách chà với chanh hoặc muối, sau đó chặt thành miếng vừa ăn, để ráo nước.
  • Táo đỏ, kỷ tử, hạt sen đem rửa sạch, ngâm với nước khoảng 15 phút, rồi để ráo.
  • Nấm hương cắt bỏ phần chân, ngâm khoảng 10 phút rồi để ráo nước.
  • Hành lá rửa sạch cắt khúc, hành tím thì thái lát mỏng.
  • Cà rốt đem rửa sạch, gọt vỏ và cắt khoanh vừa ăn.

2.3 Bước 2: Ướp thịt gà

  • Ướp thịt gà cùng 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, nửa muỗng muối, nửa muỗng nước mắm, 1 muỗng rượu trắng, 1 ít tiêu xay.
  • Trộn đều thịt gà và để khoảng 30 đến 45 phút cho gà thấm gia vị.

2.4 Bước 3: Hàm gà cùng kỷ tử táo đỏ

  • Đặt nồi lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm.
  • Khi hành tím ngả vàng, có mùi thơm thì cho hết phần gà đã ướp vào và đảo đều tay.
  • Khi thịt gà săn lại thì đổ thêm nước lọc vào nổi ngập hết phần thịt gà, tiếp tục cho hạt sen, nấm hương, cà rốt, táo đỏ vào hầm cùng. (vớt bọt thường xuyên)
  • Hầm với lửa lớn trong khoảng 20 phút thì cho kỷ tử vào.
  • Khi nước sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa, nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Hầm thêm khoảng 45 phút nữa thì có thể tắt bếp.

2.5 Bước 4: Thành phẩm gà hầm kỷ tử 

  • Sau khi tắt bếp thì có thể múc món gà hầm kỷ tử táo đỏ ra tô, rắc hành lá cắt khúc lên trên.
  • Thịt gà thơm ngon, hạt sen bùi bùi, kỷ tử ngọt ngọt chua chua, táo đỏ ngọt thanh, nước dùng thơm, đạm vị, ăn cùng cơm trắng thì phải nói là tuyệt vời.

3. Ai nên dùng món gà hầm kỷ tử táo đỏ

Món gà hầm kỷ tử táo đỏ rất tốt cho sức khỏe, đa phần mọi người đều có thể dùng. Và món này nó còn đặc biệt tốt đối với 1 số người cụ thể sau đây:

  • Người bị đau ốm, mệt mỏi thì có thể dùng món này như 1 liệu pháp để phục hồi sức khỏe.
  • Những người vừa khỏi bệnh, cần bồi bổ cơ thể thì gà hầm kỷ tử táo đỏ là 1 lựa chọn khá tốt.
  • Món gà hầm kỷ tử táo đỏ còn tốt đối với những người bị suy nhược cơ thể.
  • Sau 1 ngày làm việc mệt mỏi, căng thẳng thì 1 chén canh gà hầm kỷ tử táo đỏ cũng sẽ giúp chúng ta giảm stress hiệu quả đấy.
  • Nếu các bạn bị mất ngủ thì cũng có thể dùng món này, vì nó có kỷ tử và hạt sen sẽ giúp an thần, dễ ngủ.

4. Những lưu ý về món gà hầm kỷ tử táo đỏ

Để thực hiện món ăn này thì cần nhiều công đoạn, nhìn chung cũng tương đối phức tạp, vì vậy quá trình thực hiện và dùng món này cần lưu ý:

  • Phải chọn được những nguyên liệu tươi mới nhất, có như vậy thì hương vị và chất lượng của món ăn mới ngon được.
  • Suốt quá trình hầm thì cần vớt bọt thường xuyên để cho nước của món hầm được trong hơn.
  • Cần thực hiện từng bước, các nguyên liệu hầm cần cho vào theo đúng thứ tự, tránh việc bỏ 1 lượt tất tần tật vào nồi để hầm.
  • Cần canh lửa đúng chuẩn để món gà hầm kỷ tử táo đỏ không bị quá mềm hay quá cứng.
  • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú không nên dùng món này, vì có thành phần kỷ tử sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.
  • Nếu có bất cứ mẫn cảm với thành phần nào thì cần cân nhắc trước khi dùng nhé.
 

Các bài viết được tham khảo từ nhiều nguồn online. Sau đó được các kiểm duyệt viên kiểm duyệt lại. Nếu có gì sai sót xin được nhận sự góp ý của mọi người.

Các nguồn tham khảo: dieutri.vn; pharmacity.vn; medlatec.vn; vinmec.com; hellobacsi.com

Các bài viết chỉ mang tính tham khảo, mọi người hãy hỏi ý kiến các chuyên gia để có thể xem xét phù hợp với thể trạng, cơ địa của bản thân.

Email
Phone
Zalo
Messenger
Tin nhắn
Điện thoại
Email
Zalo