Trong số các yếu tố môi trường gây ra bệnh viêm ruột, các yếu tố chế độ ăn uống đã được đề cập, bao gồm việc sử dụng chất nhũ hóa trong chế độ ăn uống, chất béo không bão hòa đa và thực phẩm siêu chế biến.
Bài viết được viết bởi ThS. BS Mai Viễn Phương – Trưởng đơn nguyên Nội soi tiêu hóa – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park
Tổng quan
Các bệnh viêm ruột, bao gồm bệnh Crohn và viêm loét đại tràng, là tình trạng bệnh mãn tính thuyên giảm và tái phát của đường tiêu hóa được đặc trưng bởi tình trạng viêm và phản ứng miễn dịch bất thường.
Nguyên nhân gây ra bệnh viêm ruột được cho là liên quan đến sự tương tác phức tạp giữa các yếu tố môi trường và di truyền. Trong số các yếu tố môi trường, các yếu tố chế độ ăn uống đã được đề cập, bao gồm việc sử dụng chất nhũ hóa trong chế độ ăn uống, chất béo không bão hòa đa và thực phẩm siêu chế biến.
Vai trò can thiệp dinh dưỡng đối với bệnh viêm ruột
Các can thiệp về dinh dưỡng ngày càng được công nhận là một thành phần quan trọng của việc chăm sóc bệnh viêm ruột toàn diện, bao gồm các chiến lược nhằm làm giảm các triệu chứng của bệnh, giảm viêm và khắc phục tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng.
Suy dinh dưỡng là mối quan tâm đáng kể ở bệnh nhân bệnh viêm ruột do các yếu tố như hấp thụ kém ở đường tiêu hóa, tăng mất mát qua đường tiêu hóa và tình trạng tăng chuyển hóa do viêm mãn tính.
Các yếu tố này góp phần làm tăng tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng và đa lượng, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng liên quan đến bệnh và làm suy giảm chất lượng cuộc sống được bệnh nhân báo cáo
Vai trò của vi dinh dưỡng và đa dinh dưỡng trong bệnh viêm ruột
Giảm lượng thức ăn nạp vào do chán ăn, buồn nôn và đau bụng, kết hợp với kém hấp thu và tăng nhu cầu chuyển hóa, góp phần gây ra tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng đa lượng và năng lượng.
Đánh giá dinh dưỡng toàn diện, bao gồm theo dõi thường xuyên cân nặng, thành phần cơ thể và các dấu hiệu xét nghiệm về tình trạng dinh dưỡng, là điều cần thiết để xác định và giải quyết tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng ở bệnh nhân bệnh viêm ruột.
Việc sử dụng các công cụ sàng lọc như Công cụ sàng lọc toàn diện về suy dinh dưỡng, nguy cơ dinh dưỡng bệnh viêm ruột Saskatchewan và đánh giá toàn diện chủ quan có thể giúp các bác sĩ lâm sàng xác định những bệnh nhân có nguy cơ và điều chỉnh các biện pháp can thiệp dinh dưỡng cho phù hợp. Một nghiên cứu cắt ngang trên 200 bệnh nhân mắc bệnh viêm ruột cho thấy tỷ lệ suy dinh dưỡng là 27%-37%.
Thiếu sắt phổ biến do chảy máu đường ruột mãn tính, giảm hấp thu sắt và những thay đổi do viêm trong quá trình chuyển hóa sắt. Sàng lọc thường quy cho phép phát hiện sớm và việc quản lý bằng liệu pháp sắt tiêm tĩnh mạch đã được chứng minh là hiệu quả hơn và được dung nạp tốt hơn so với sắt uống.
Nồng độ vitamin D thấp có liên quan đến việc tăng hoạt động của bệnh và nguy cơ nhập viện và phẫu thuật cao hơn ở những bệnh nhân bệnh viêm ruột, làm nổi bật nhu cầu theo dõi và bổ sung thường xuyên.
Một nghiên cứu triển vọng cho thấy nồng độ vi chất dinh dưỡng thấp là phổ biến ngay cả ở bệnh không hoạt động; vitamin D là tình trạng thiếu hụt phổ biến nhất (29%), tiếp theo là kẽm (16%), vitamin B6 (14%), vitamin C (13%) và vitamin B12 (11%).
Thiếu folate và vitamin B12 cũng phổ biến, đặc biệt là ở bệnh Crohn hồi tràng hoặc sau cắt bỏ hồi tràng. Theo dõi và bổ sung thường xuyên các loại vitamin này là cần thiết để ngăn ngừa thiếu máu và các biến chứng thần kinh.
Ý nghĩa lâm sàng
Vai trò của chế độ ăn uống trong bệnh viêm ruột ngày càng được các bác sĩ lâm sàng và bệnh nhân công nhận là một lĩnh vực quan trọng.
Đây là một lĩnh vực đang phát triển nên có thể có sự khác biệt trong nhận thức và thái độ đối với chế độ ăn uống giữa bệnh nhân và bác sĩ lâm sàng, một phần có thể liên quan đến sự khác biệt trong cách tiếp nhận thông tin.
Ví dụ, bệnh nhân có thể quay lại phương tiện truyền thông xã hội, diễn đàn trực tuyến và các nhóm ủng hộ bệnh nhân để được tư vấn về chế độ ăn uống trong khi các bác sĩ lâm sàng có thể dựa vào các tạp chí được bình duyệt, hướng dẫn lâm sàng và các hiệp hội chuyên môn để được hướng dẫn.
Nâng cao nhận thức, truyền thông và giáo dục, phát triển các hướng dẫn về chế độ ăn uống dựa trên bằng chứng và đưa các chuyên gia dinh dưỡng vào việc chăm sóc bệnh viêm ruột là những bước không thể thiếu để thu hẹp khoảng cách này để liệu pháp dinh dưỡng có thể được tối ưu hóa cho bệnh nhân mắc bệnh viêm ruột.
Kết luận
Liệu pháp dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng trong việc quản lý bệnh viêm ruột. Liệu pháp này có thể mang lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện kết quả dinh dưỡng, làm giảm các triệu chứng và đôi khi cải thiện tình trạng viêm.
Bằng chứng ủng hộ việc tích hợp chăm sóc dinh dưỡng vào các giao thức quản lý bệnh viêm ruột tiêu chuẩn, nhấn mạnh nhu cầu về các phương pháp tiếp cận đa ngành bao gồm các chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia dinh dưỡng.
Khi nghiên cứu và sự quan tâm ngày càng tăng, việc tích hợp kiến thức về chế độ ăn uống và liệu pháp trong việc chăm sóc bệnh viêm ruột đang bổ sung vào các chiến lược tiềm năng để tối ưu hóa kết quả trong bệnh viêm ruột.
Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.
Tài liệu tham khảo
1. Shakhshir M, Zyoud SH. Global research trends on diet and nutrition in Crohn’s disease. World J Gastroenterol. 2023;29:3203-3215.
2. Podolsky DK. Inflammatory bowel disease. N Engl J Med. 2002;347:417-429.
3. Chen L, Srinivasan A, Vasudevan A. Examining dietary interventions in Crohn’s disease. World J Gastroenterol 2024; 30(34): 3868-3874
Các bài viết được tham khảo từ nhiều nguồn online. Sau đó được các kiểm duyệt viên kiểm duyệt lại. Nếu có gì sai sót xin được nhận sự góp ý của mọi người.
Các nguồn tham khảo: dieutri.vn; pharmacity.vn; medlatec.vn; vinmec.com; hellobacsi.com
Các bài viết chỉ mang tính tham khảo, mọi người hãy hỏi ý kiến các chuyên gia để có thể xem xét phù hợp với thể trạng, cơ địa của bản thân.