Gà ủ muối là món ngon được lòng nhiều gia đình Việt trong thời gian gần đây nhờ lớp da giòn vàng, mềm thơm ngọt thịt và giàu dinh dưỡng. Vậy cách làm gà ủ muối có phức tạp không? Người mắcbệnh mạn tính cần chú ý những gì khi ăn và chế biến để đảm bảo sức khỏe?
Thịt gà có hàm lượngđạm, collagen cao, ít mỡ, thích hợp đểbồi bổ cơ thể. HelloBacsi mời bạn xem tiếp nội dung dưới đây để tìm hiểu thêm nhiều cách làm gà ủ muối đơn giản, phù hợp với sức khỏe từng thành viên trong gia đình.
Hướng dẫn cách làm gà ủ muối thơm ngon chuẩn vị
Dưới đây là 3 cách làm gà ủ muối đơn giản giúp thực đơn nhà bạn đa dạng và linh hoạt hơn:
1. Công thức làm gà ủ muối hoa tiêu da giòn, thịt hồng
Nguyên liệu
- 01 con gà ta (tầm 1,5kg)
- 01 củ hành tây
- Sả, ớt, lá chanh, rau răm
- Quất (tắc), đường, sữa đặc, muối, ớt và hạt tiêu (để pha nước chấm gà)
- Ớt khô, hành khô, lá nguyệt quế, quế thanh, hoa tiêu đỏ, hoa hồi (tùy sở thích) cùng gia vị nêm nếm các loại.
Sơ chế nguyên liệu
Trong cách làm gà ủ muối hoa tiêu, muốn món ăn chuẩn vị, bạn cần chú trọng khâu sơ chế nguyên liệu.
- Gà cần dùng chanh và muối xát lên bề mặt da thật kỹ nhằm khử hôi và loại cặn bẩn (không thực hiện quá mạnh tay sẽ làm rách phần da).
- Hành tây đem rửa sạch, bỏ vỏ sau đó thái thành lát dày chừng 3cm.
- Sả thì cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc ngắn.
Các bước thực hiện cách làm gà ủ muối hoa tiêu
- Cho chút bột nghệ, hành khô, ớt khô, hoa hồi, quế và lá nguyệt quế cùng hoa tiêu đỏ vào chảo và rang chín nhằm tạo mùi thơm.
- Sau đó, cho hỗn hợp này vào nồi nước đang sôi, đảo đều rồi thả gà vào chần sơ vài phút đến khi thấy phần da gà săn và lên màu vàng ươm đẹp mắt thì vớt gà ra để ráo.
- Bước quan trọng tiếp theo trong cách làm gà ủ muối hoa tiêu là làm chín thịt gà nhờ phương pháp nướng giấy bạc. Theo đó, bạn cho gà vừa chần qua nước thảo mộc vào giữa 3 lớp giấy bạc đã trải sẵn muối hạt và hành tây.
- Tiếp đến xếp thêm ít gừng thái lát, sả đập dập và tiêu hạt lên trên. Phía trong bụng gà cũng cần cho hỗn hợp gừng, sả vào để tăng vị thơm.
- Gấp kín giấy bạc lại rồi cho gà đã ướp gia vị vào lò nướng ở 180 độ trong 30 phút cho gà chín đều. Hết thời gian, bạn vẫn tiếp tục ủ thêm chừng 30 phút nữa để ra được thành phẩm ưng ý.
2. Cách làm gà ủ muối thảo mộc ngon như nhà hàng
Gà ủ muối thảo mộc thường được thiết đãi trong các bữa ăn đoàn viên bởi vị ngon hấp dẫn nhờ sự kết hợp giữa nhiều gia vị tự nhiên và thảo mộc.
Nguyên liệu
- 01 con gà ta (tầm 1,5kg)
- 0,5kg muối hạt
- Sả, gừng, tỏi, hành tím, tiêu hạt, tía tô, lá chanh cùng các gia vị nêm nếm khác.
Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch gà và khử mùi tanh bằng cách thoa đều lên toàn bộ phần da bằng hỗn hợp nước cốt chanh với một ít muối.
- Sả thì bỏ gốc, loại đi phần vỏ bên ngoài, rửa sạch và để ráo.
- Gừng rửa sạch, cạo bỏ vỏ bằng muỗng hoặc dao rồi thái lát.
- Tỏi và hành tím bóc vỏ, đập dập.
- Lá tía tô và lá chanh rửa sạch rồi để ráo.
Cách làm gà ủ muối thảo mộc khá đơn giản
- Đầu tiên, bạn cho thịt gà vào một bát lớn rồi thêm lần lượt muối, tiêu, gừng, tỏi, hành tím vào sả rồi trộn đều. Để gà ngấm gia vị trong khoảng 40-60 phút.
- Cho gà sau khi ướp vào một chiếc nồi lớn đã lót sẵn một lớp muối hạt, lá chanh và sả dưới đáy nồi. Để tăng vị ngon cùng mùi thơm hấp dẫn cho món ăn, bạn phủ thêm một lớp lá chanh và sả lên trên bề mặt gà.
- Đậy kín nồi và đun trên bếp lửa nhỏ trong khoảng từ 1,5 – 2 giờ. Suốt quãng thời gian ủ gà, bạn lưu ý không nên mở nắp nồi thường xuyên để cho nhiệt độ được ổn định.
- Nếu gia đình bạn sử dụng được tía tô thì có thể cho vào trong bước ủ gà nhằm tăng thêm hương vị đặc trưng cho món ăn.
3. Bí quyết làm gà ủ muối da giòn bóng bẩy bằng nồi chiên không dầu
Khác với những phương pháp chế biến thông thường, cách làm gà ủ muối này không dùng nước nên sẽ giúp gà giữ nguyên được vị ngọt tự nhiên của thịt, độ giòn tan của lớp da, đồng thời gia tăng thêm vị thơm của muối và tiêu cho món ăn thêm đượm vị.
Nguyên liệu trong cách làm gà ủ muối da giòn bao gồm
- 01 con gà ta (tầm 1,5kg)
- 150 – 200g muối hạt
- 01 củ hành tây
- 4 – 5 nhánh sả
- Gừng, tiêu, tỏi, nấm (tùy loại theo sở thích) cùng các gia vị nêm nếm khác.
Sơ chế nguyên liệu
- Cách sơ chế từng nguyên liệu sẽ tương tự như hai cách làm gà ủ muối phía trên.
- Nấm rửa sạch, cắt bỏ phần gốc.
Cách làm gà ủ muối bằng nồi chiên không dầu
- Đầu tiên, bạn đun nóng khoảng 300ml nước pha với bột nghệ.
- Chờ đến khi nước nóng già thì cho gà ta đã sơ chế vào trở đều để gà nhuộm màu cho món ăn thêm hấp dẫn. Khi thấy phần da đã vàng óng, bạn vớt gà ra để cho ráo nước.
- Đặt gà đã nhuộm da lên trên 2 – 3 lớp giấy bạc đã trải sẵn lên bề mặt giấy một lớp muối, lá sả, hành tây thái lát, gừng lát, tỏi đập dập, tiêu và nấm. Những gia vị này sẽ chừa lại một ít để cho vào bụng gà và phần bề mặt gà sẽ rắc thêm một ít hạt tiêu, một ít muối và sả nhằm tăng thêm hương vị cho món ăn.
- Tiếp đó, bạn gói kín giấy bạc lại (nếu không gói kín thì sau khi ủ gà có thể sẽ không chín).
- Cách làm gà ủ muối da giòn là bạn sẽ cho gà bọc giấy bạc vào nồi chiên không dầu (nếu dùng nồi 5 lít thì phải lấy lòng nồi ra, nồi đã bật trước đó 5 phút) và tiến hành nướng ở 180 độ C trong 01 giờ là thu được thành phẩm.
Cách làm nước chấm gà ủ muối ngon khó cưỡng
Để thưởng thức món gà ủ muối trọn vị thì không thể thiếu nước chấm phù hợp. Dưới đây là 2 công thức làm nước chấm gà ngon chuẩn vị.
1. Muối tiêu chanh chấm gà ủ muối
Đây là công thức cơ bản và hợp với nhiều khẩu vị khác nhau. Để thực hiện bạn cần:
- Băm nhuyễn 2 lá chanh và một chút vỏ chanh nhằm tạo hương đặc trưng cho nước chấm.
- Cho khoảng 2 thìa cà phê muối trắng và nửa thìa cà phê bột ngọt, một ít sữa đặc vào trộn cùng hỗn hợp lá và vỏ chanh ở trên.
- Cuối cùng, bạn cho thêm ớt băm nhỏ, tiêu và nước cốt chanh vào khuấy đều là được một chén nước chấm thơm ngon.
2. Cách làm nước chấm gà ủ muối kiểu Thái
- Trước hết, bạn làm nóng chảo rồi cho khoảng 2 thìa gạo nếp Thái vào rang chín sau đó nghiền nhuyễn gạo rang làm thính.
- Tiếp theo, bạn cho khoảng 3 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê đường, 4 thìa nước cốt chanh, 2 thìa cà phê ớt bột và cho thính lên trên cùng và trộn đều.
- Để tăng hương vị, bạn cho thêm một ít rau mùi, hành tím thái mỏng là đã có ngay một chén nước chấm kiểu Thái chua, cay đúng chuẩn.
Những lưu ý quan trọng trong cách làm gà ủ muối cho người bệnh mạn tính
Người mắc các bệnh mạn tính điển hình như tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp và gout cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn của mình để quản lý bệnh hiệu quả.
Với món gà ủ muối, những lưu ý đặc biệt dành cho người mắc bệnh mạn tính bao gồm:
1. Người bệnh tiểu đường ăn gà ủ muối cần quan tâm điều gì?
- Với người bệnh tiểu đường đơn thuần, món ăn này được dung nạp khá tốt vì thành phần nguyên liệu và gia vị không gây ảnh hưởng làm tăng đường huyết.
- Món này có thể dùng kèm nhiều rau giúp cơ thể tăng cường chất xơ, góp phần ổn định đường huyết. Đồng thời mỡ gà chứa nhiều axit béo không no và đặc biệt là omega 3 có vai trò kháng viêm giúp bảo vệ thần kinh và mạch máu.
- Tuy nhiên, bạn cũng cần ăn đủ lượng. Nếu bạn ăn thường xuyên vẫn có thể làm tích lũy Cholesterol bên trong cơ thể gây ảnh hưởng xấu đến các bệnh lý tim mạch đi kèm.
2. Những điểm quan trọng trong cách làm gà ủ muối cho người bệnh tim mạch và huyết áp
- Muối rất cần thiết cho việc duy trì thể tích huyết tương, cân bằng axit-bazơ, dẫn truyền xung động thần kinh và chức năng tế bào bình thường trong cơ thể. Tuy nhiên nếu lượng muối quá dư thừa sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề sức khỏe không mong muốn, bao gồm tình trạng tăng huyết áp, bệnh tim mạch và bệnh thận…
- Do vậy, đối với người lớn, WHO khuyến cáo lượng natri nên dùng dưới 2000 mg/ngày tương đương khoảng dưới 5 g muối trong ngày (chỉ dưới một thìa cà phê).
- Và việc thường xuyên ăn nhiều gà ủ muối chắc chắn sẽ gây ra nhiều bất lợi cho sức khỏe. Chưa kể, việc ăn nhiều da, mỡ và lòng gà sẽ gây tích lũycholesterol làm tăng huyết áp.
3. Người bệnh gout
Theo các chuyên gia sức khỏe, việc thường xuyên ăn các món mặn như gà ủ muối sẽ ảnh hưởng đến khả năng đào thải acid uric khỏi cơ thể. Điều này gây bất lợi cho sức khỏe của người mắc bệnh gout.
Mặt khác, thịt gà cũng nằm trong danh mục những thực phẩm người bệnh gout nên hạn chế ăn. Do đó, người bệnh nhóm này nên tham vấn ý kiến bác sĩ về việc sử dụng gà ủ muối, số lượng được phép ăn, tần suất ăn trong thực đơn của mình.
Kết luận
Trên đây là những chia sẻ về cách làm gà ủ muối dễ thực hiện tại nhà và những lưu ý khi sử dụng thực phẩm này cho người mắc bệnh mạn tính. Với những công thức được gợi ý, bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với sức khỏe của bản thân và người nhà.
Hãy vào bếp ngay và trổ tài nấu nướng những món ngon thiết đãi gia đình mình bạn nhé! Nếu biết công thức chế biến món ăn ngon nào khác phù hợp với sức khỏe người mắc bệnh mạn tính, bạn hãy chia sẻ ngay dưới phần bình luận của bài viết này nhé. Chúc bạn và người thân luôn khỏe mạnh!
Các bài viết được tham khảo từ nhiều nguồn online. Sau đó được các kiểm duyệt viên kiểm duyệt lại. Nếu có gì sai sót xin được nhận sự góp ý của mọi người.
Các nguồn tham khảo: dieutri.vn; pharmacity.vn; medlatec.vn; vinmec.com; hellobacsi.com
Các bài viết chỉ mang tính tham khảo, mọi người hãy hỏi ý kiến các chuyên gia để có thể xem xét phù hợp với thể trạng, cơ địa của bản thân.