1. Bướu cổ lành tính: Nguyên nhân và triệu chứng
Trước khi tìm hiểu bướu cổ kiêng ăn gì, bạn nên biết rõ về căn bệnh này. Đây là tình trạng các tuyến giáp của người bệnh phát triển không đồng đều hoặc phát triển quá mức. Điều này khiến tuyến giáp có kích thước to hơn bình thường.
Bướu cổ lành tính thường không gây nguy hiểm nhưng nếu kích thước tuyến giáp quá to có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh ở vùng cổ hoặc chèn ép đè đẩy các bộ phận khác. Tình trạng này sẽ được cải thiện sau khi người bệnh được phẫu thuật tuyến giáp. Trường hợp tuyến giáp chèn ép lên thực quản cũng có thể gây khó nuốt và ảnh hưởng rất lớn đến việc ăn uống của bệnh nhân và có thể gây thiếu dinh dưỡng.
Bướu cổ lành tính thường không gây nguy hiểm đến sức khỏe
Rất nhiều người bị bướu cổ nhưng không biết mà chỉ tình cờ phát hiện bệnh khi thăm khám sức khỏe. Một số trường hợp khác, người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng sưng cổ. Mức độ sưng phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người. Bên cạnh đó, các triệu chứng bệnh còn phụ thuộc vào chức năng tuyến giáp có bị thay đổi hay không, kích thước bướu như thế nào và có gây cản trở hô hấp hay không,…
Một số yếu tố làm tăng nguy cơ bướu cổ lành tính:
+ Thiết hụt i-ốt trong chế độ ăn.
+ Bệnh rối loạn tự miễn Graves.
+ Nhân giáp: Khi các tế bào tuyến giáp không phát triển đồng đều có thể gây ra nhân giáp và đa số đều lành tính.
+ Thai kỳ: Khi mang thai, cơ thể chị em thường sản xuất hormone giải phóng gonadotropin. Đây là yếu tố khiến cho tuyến giáp hoạt động quá mức và to hơn bình thường.
+ Viêm tuyến giáp.
+ Phụ nữ có nguy cơ bị bướu cổ lành tính cao hơn nam giới.
+ Tiền sử gia đình có người bị bệnh.
+ Thuốc.
+ Do thường xuyên tiếp xúc bức xạ.
2. Bướu cổ kiêng ăn gì?
Nếu thắc mắc “bướu cổ kiêng ăn gì”, bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:
– Rau họ cải:
Nếu bạn bị bướu cổ thì bạn nên hạn chế ăn các loại rau họ cả như súp lơ, cải ngọt, cải xanh, bắp cải,… Nhóm thực phẩm này có chứa hợp chất lưu huỳnh. Khi đi vào cơ thể, chúng có thể vỡ ra và sản sinh ra isothiocyanates – chất này có thể làm hạn chế khả năng hấp thụ i-ốt của tuyến giáp. Hơn nữa, cải bắp có chứa goitrin cũng không tốt cho những người đang bị bệnh bướu cổ.
Người bị bướu cổ nên kiêng ăn bắp cải.
– Đồ ăn nhanh và món ăn chế biến sẵn: Tuy rằng rất tiện lợi nhưng những món ăn này thường có chứa nhiều muối, nhiều đường, các chất béo bão hòa,…. không tốt cho sức khỏe và có thể khiến tình trạng bướu cổ của bạn thêm nghiêm trọng.
– Các loại hạt có hàm lượng acid phytic cao làm giảm khả năng hấp thụ i-ốt của cơ thể. Do đó, bạn nên hạn chế ăn một số hạt như hạt óc chó, hạt bí, hạt điều,…
– Đồ uống có cồn: Loại đồ uống này không tốt và có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho các cơ quan trong cơ thể như gan, dạ dày, tim mạch và tuyến giáp,… Do đó, nếu mắc tuyến giáp, bạn nên hạn chế uống rượu, bia.
– Các món ăn từ nội tạng động vật: Đây là món ăn có chứa nhiều chất béo bão hòa và gây ảnh hưởng đến sự hấp thụ các dưỡng chất trong thuốc điều trị tuyến giáp. Do đó, nội tạng động vật cũng có thể là câu trả lời cho câu hỏi “bướu cổ kiêng ăn gì”. Ngoài ra, bạn nên hạn chế ăn món ăn từ nội tạng động vật để phòng ngừa nguy cơ mắc phải các bệnh lý như gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ hay tình trạng tắc nghẽn động mạch,…
– Không nên ăn những loại thực phẩm có chứa nhiều đường như bánh kẹo, mứt, siro,.. Loại đường chuyển hóa trong các loại đồ ăn có chứa nhiều đường sẽ làm tăng nguy cơ hình thành tuyến giáp, đồng thời cũng có nguy cơ hình thành những tuyến giáp như tiểu đường, tăng mỡ máu và huyết áp cao,…
3. Bị bệnh bướu cổ nên ăn gì?
Ngoài thắc mắc “bướu cổ kiêng ăn gì”, bướu cổ nên ăn những thực phẩm nào cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo các chuyên gia, người bệnh nên bổ sung đủ lượng i-ốt cần thiết cho cơ thể để tránh tình trạng bướu tuyến giáp và có thể lựa chọn một số loại thực phẩm theo gợi ý dưới đây:
– Hải sản: Đây là nguồn bổ sung i-ốt tự nhiên rất dồi dào và phù hợp với người mắc bệnh lý tuyến giáp. Do đó, bạn có thể lựa chọn tôm, cua, sò, hến,… để thêm vào thực đơn hàng ngày.
– Cá biển: Trong cá biển có chứa một lượng vitamin A rất dồi dào và đây cũng là dưỡng chất cần thiết với những người bị bướu cổ. Nếu cơ thể không được cung cấp đầy đủ vitamin A có thể gây ra rối loạn chức năng tổng hợp hormone ở tuyến giáp. Kéo dài tình trạng này có thể gây bướu cổ.
– Rong biển: Loại thực phẩm này có chứa nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe như i-ốt, acid alginic, canxi, phốt pho,… góp phần điều hòa tuyến giáp, đồng thời nâng cao sức khỏe miễn dịch. Do đó, rong biển rất phù hợp với người bị bướu cổ.
Rong biển phù hợp với người bị bướu cổ
– Rau củ quả có chứa nhiều vitamin, nhiều chất xơ, đồng thời có chứa ít chất béo, cũng rất phù hợp với người bị bướu cổ lành tính.
– Sữa chua là nguồn cung cấp canxi và i-ốt dồi dào, hạn chế nguy cơ phát triển bệnh. Do đó, nó cũng nằm trong danh sách những loại thực phẩm mà bệnh nhân bướu cổ nên tiêu thụ. Bạn nên ăn sữa chua vào buổi trưa và buổi tối để đạt được hiệu quả tốt nhất.
– Khoai tây có chứa nhiều i-ốt cũng là loại thực phẩm mà người bị bướu cổ có thể tiêu thụ.
Bạn nên tuyến giáp tại cơ sở y tế đáng tin cậy
Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc “bướu cổ kiêng ăn gì và nên ăn những loại thực phẩm nào”. Tuy nhiên, những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh nên nhờ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng tư vấn về chế độ ăn, những thực phẩm cụ thể phù hợp với thể trạng sức khỏe, mức độ bệnh và độ tuổi.
Để được tư vấn thêm hoặc có nhu cầu đặt lịch khám với các bác sĩ chuyên môn cao tại Hệ thống Y tế MEDLATEC, mời bạn liên hệ đến tổng đài 1900 56 56 56.
Các bài viết được tham khảo từ nhiều nguồn online. Sau đó được các kiểm duyệt viên kiểm duyệt lại. Nếu có gì sai sót xin được nhận sự góp ý của mọi người.
Các nguồn tham khảo: dieutri.vn; pharmacity.vn; medlatec.vn; vinmec.com; hellobacsi.com
Các bài viết chỉ mang tính tham khảo, mọi người hãy hỏi ý kiến các chuyên gia để có thể xem xét phù hợp với thể trạng, cơ địa của bản thân.